😴 ท่านอนแบบนี้…เหมาะกับเราจริงหรอ ❓

⬇️ มีทั้งหมด 4 ท่านอน ไปดูกัน…⬇️

1. ท่านอนหงาย : วางแขนราบขนานข้างลำตัวหรือกางแขนและขา เป็นท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาสุขภาพ ช่วยให้ศีรษะ ลำคอ และหลังอยู่ในแนวตรง ซึ่งช่วยป้องกันอาการปวดเมื่อยคอและหลังได้ และป้องกันภาวะกรดไหลย้อนได้ดี

แต่ทั้งนี้ ท่านอนหงายไม่เหมาะกับผู้ที่นอนกรน, ผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งทำให้นอนหลับไม่สนิทและอาจทำให้อาการแย่ลง ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจจึงควรเลือกท่านอนตะแคงแทน

2. ท่านอนคว่ำ : นอนคว่ำในลักษณะหันหน้าไปทางด้านซ้ายหรือขวา โดยซุกแขนไว้ใต้หมอนหรือวางแขนข้างศีรษะ เหมาะสำหรับผู้ที่นอนกรน เพราะช่วยให้หายใจได้สะดวก แต่ก็อาจทำให้นอนหลับไม่สนิท เพราะต้องคอยขยับร่างกายบ่อยๆ และยังทำให้มีแรงกดบนข้อต่อ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ปวดเมื่อยคอและหลังส่วนล่างได้

3. ท่านอนตะแคง : นอนตะแคงซ้ายหรือขวาก็ได้ แต่ควรวางแขนให้แนบขนานไปกับลำตัว จะเป็นท่านอนตะแคงที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าท่าอื่นๆ เพราะช่วยรักษากระดูกสันหลังให้เหยียดตรง ซึ่งป้องกันอาการปวดคอและหลังได้

ท่านอนตะแคงเหมาะกับผู้ที่นอนกรน มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ มีภาวะกรดไหลย้อน เพราะจะช่วยลดอาการเหล่านั้นได้ และเหมาะสำหรับหญิงมีครรภ์อีกด้วย อีกทั้งขณะที่นอนในท่านี้ ควรสอดหมอนหรือผ้าระหว่างเข่าทั้ง 2 ข้างเพื่อช่วยลดแรงกดบริเวณสะโพกด้วย

4. ท่านอนขดตัว : เป็นท่านอนในลักษณะตะแคงซ้ายหรือขวาโดยงอเข่าขึ้นมาชิดหน้าอกและก้มหน้า ท่านี้ช่วยให้นอนกรนน้อยลง และเป็นท่าที่เหมาะสำหรับหญิงมีครรภ์ เพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปสู่ทารกได้ดีและช่วยลดแรงกดของมดลูกลงสู่บริเวณตับได้

ท่านอนนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์หรือผู้ป่วยพาร์กินสันด้วย เพราะมีงานวิจัยสนับสนุนว่าการนอนขดตัวช่วยให้ของเสียจากสมองที่ทำให้เกิดโรคในระบบประสาทถูกกำจัดออกไปได้ดีกว่าการนอนหงายหรือนอนคว่ำ แต่มีข้อเสียคือ ท่านอนขดตัวอาจเป็นสาเหตุให้ปวดเมื่อยคอและหลังได้

ช้อปสุขภาพดี 24 ชั่วโมง

LINE OA @HealthyMax

Leave a comment